Top 10+ chùa ở Hải Dương nổi tiếng và cực tâm linh

by Cong Thang Tran
Chùa Thanh Mai là một cơ sở quan trọng của thiền phái Trúc Lâm Tam tổ

Hải Dương được biết đến bởi cảnh quan thiên nhiên đẹp, các công trình kiến trúc lịch sử, các món ăn ngon, hấp dẫn. Hải Dương còn là vùng đất linh khí hội tụ sản sinh ra nhiều nhân tài. Gắn liền với truyền thống lịch sử của nơi đây là sự xuất hiện của nhiều ngôi chùa – những địa điểm tâm linh độc đáo. Hãy cùng Best Hải Dương khám phá các ngôi chùa ở Hải Dương qua bài viết sau. 

Chùa Đông Thuần – cổ kính, trang nghiêm

Bắt đầu danh sách các ngôi chùa ở Hải Dương là chùa Đông Thuần. Chùa thuộc hệ phái Bắc Tông, xây dựng vào khoảng cuối thế kỷ XIX. Chùa Đông Thuần mang đậm nét kiến trúc chùa chiền ở miền Bắc, có lối kiến trúc kiểu chữ Đinh. Chùa đã qua nhiều lần tu sửa, mở rộng vào các năm 1936, 1970 và đợt đại trùng tu năm 1994.

Đến với chùa Đông Thuần, du khách sẽ chìm đắm vào trong không gian trong lành, thanh tịnh, trang nghiêm. Bên cạnh việc chiêm ngưỡng nét kiến trúc cổ xưa, bạn còn được hoà mình vào trong thiên nhiên xung quanh, thư giãn tâm hồn.

Chùa Đông Thuần - cổ kính, trang nghiêm

Chùa Đông Thuần – cổ kính, trang nghiêm

Chùa Bình Lâu – uy nghi, kiên cố

Chùa Bình Lâu uy nghi kiên cố mang đậm nét kiến trúc của ngôi chùa Việt. Khu vực đền Tam Bảo, nhà thờ Tổ, nhà thờ Mẫu, nhà khách được trang trí đẹp mắt với nhiều chi tiết tinh xảo, sơn son thếp vàng,… Tại các gian thờ, mùi hương trầm thoang thoảng, tiếng gõ mõ tựa sẽ đưa du khách về một miền yên bình.

Ngoài các tòa nhà, chùa Bình Lâu còn có những điều thú vị xung quanh. Dạo bước trong sân hiên, bạn sẽ được chiêm ngưỡng những tượng Phật bằng đá cao quá đầu người, được các nghệ nhân chạm trổ vô cùng tỉ mỉ. Đường đi được lát đá sạch sẽ, uốn lượn quanh co theo khu vườn.

Chùa Bình Lâu - uy nghi, kiên cố

Chùa Bình Lâu – uy nghi, kiên cố

Chùa Đống Cao – hoành tráng, uy nghiêm

Trước khi có được diện tích hoành tráng và sự uy nghiêm như hiện nay, chùa ở Hải Dương Đống Cao là một miếu nhỏ mang tên “Đống Cao địa kỳ” nhằm mục đích để tế lễ trời đất và thờ các vị thần linh. Vào năm 1304, một lần Phật Hoàng Trần Nhân Tông du ngoạn qua trấn Hải Dương đã nhận thấy nơi đây có thế đất “Hoàng Quy vọng nguyệt, Phượng múa Long triều” sản sinh ra nhân tài. 

Vì thế, Ngài đã ban sắc lệnh khuyên dân chúng “Cải từ vi tự” (tức chuyển miếu thành chùa), phổ biến và truyền dạy giáo lý Phật pháp cho dân trong vùng. Và từ đây “Đống Cao địa kỳ” trở thành “Đống Cao cổ tự”.

Đống Cao - chùa ở Hải Dương hoành tráng, uy nghiêm

Đống Cao – chùa ở Hải Dương hoành tráng, uy nghiêm

Chùa Dâu (huyện Thanh Hà)

Chùa Dâu là một ngôi chùa cổ nằm ở xã Dâu, huyện Thanh Hà, tỉnh Hải Dương. Chùa được xây dựng vào thế kỷ 2, dưới thời nhà Hán. Chùa có kiến trúc độc đáo với nhiều tòa tháp và mái cong. Chùa Dâu là một trong những ngôi chùa cổ nhất Việt Nam và là điểm đến thu hút đông đảo du khách tham quan và chiêm bái mỗi năm.

  • Địa chỉ: Xã Dâu, huyện Thanh Hà, tỉnh Hải Dương
  • Số điện thoại: 03203865555

Chùa Thanh Mai – chùa ở Hải Dương

Chùa Thanh Mai là một cơ sở quan trọng của thiền phái Trúc Lâm Tam tổ Việt Nam, Chùa được xây dựng trong khu rừng, nằm ngay sát bên sườn núi, tạo nên khung cảnh thiên nhiên yên bình, tĩnh tặng. Chùa đã trải qua nhiều lần trùng tu, cho đến hiện tại đã trở thành một trong những công trình chùa ở Hải Dương nghiêm trang, rộng rãi.

Du khách tới đây không chỉ được dâng hương, cầu mong may mắn, tiền tài, được hoà mình vào bầu không khí trong lành, yên tĩnh, tạo cảm giác thư thái, mà còn được khám phá thiên nhiên xung quanh chùa vô cùng lý tưởng.

Chùa Thanh Mai là một cơ sở quan trọng của thiền phái Trúc Lâm Tam tổ

Chùa Thanh Mai là một cơ sở quan trọng của thiền phái Trúc Lâm Tam tổ

Côn Sơn – Kiếp Bạc

Côn Sơn – Kiếp Bạc là địa điểm du lịch nổi tiếng khắp cả nước ở Hải Dương, được chia làm 2 khu chính:

Chùa Côn Sơn: hay còn gọi tên là Thiên Tư Phúc, cũng nằm trong danh sách các ngôi chùa ở Hải Dương rất nổi tiếng, còn lưu lại và bảo tồn rất nhiều dấu ấn lịch sử từ những năm thuộc thế kỷ XIV – XIX. Vì thế mà vào năm 1962, chùa Côn Sơn được xếp hạng là di tích cấp quốc gia.

Đền Kiếp Bạc: cũng là một điểm đến linh thiêng, ngôi đền nằm trong thung lũng của dãy núi Rồng, là nơi tưởng nhớ người anh hùng dân tộc Trần Hưng Đạo. Tới đây bên cạnh việc dâng hương, hành lễ, thì du khách còn được tham quan vẻ đẹp thiên nhiên núi rừng hùng vĩ và biết thêm nhiều kiến thức lịch sử vô cùng thú vị.

Đền Kiếp Bạc - điểm đến linh thiêng

Đền Kiếp Bạc – điểm đến linh thiêng

Đền Bia nơi thờ thần y Tuệ Tĩnh

Tới Hải Dương thì nên ghé thăm chùa nào? Nếu bạn muốn cầu xin sức khỏe, bình an thì đền Bia là ngôi chùa ở Hải Dương rất linh thiêng bạn nên ghé thăm. Bởi ngôi đền là nơi thờ cúng vị thần y Tuệ Tĩnh. Xung quanh ngôi đền còn có trồng rất nhiều loại thuốc Nam quý hiếm, có tác dụng chữa bệnh, tốt cho sức khỏe. 

Bên cạnh việc dâng hương, khám phá kiến trúc của đền Bia thì bạn cũng có thể có trải nghiệm thú vị với các hoạt động bói toán xung quanh đền. Tuy nhiên, bạn chỉ nên xem tham khảo, mang tính giải trí thôi nhé, không nên quá mê tín.

Đền Bia nơi thờ thần y Tuệ Tĩnh

Đền Bia nơi thờ thần y Tuệ Tĩnh

Văn miếu Mao Điền – nơi tôn vinh đạo học

Như các bạn đã biết, Hải Dương nổi tiếng với rất nhiều vị anh tài thông minh, lỗi lạc, vinh danh trên khoa bảng như: Mạc Đĩnh Chi, Nguyễn Bỉnh Khiêm, Trạng Trình,… Vì thế văn miếu Mao Điền là nơi tôn vinh đạo học xứ Đông, đồng thời thờ cả Khổng Tử – Vị thánh hiền Phương Đông nữa.

Du khách tới chùa ở Hải Dương lễ bái thường cầu mong sự thông minh, may mắn, đỗ đạt, vìi vậy mà vào các mùa thi cử, văn miếu Mao Điền luôn tấp nập các sĩ tử đến dâng hương, cầu nguyện. Và cũng là địa điểm linh thiêng để cầu công danh, sự nghiệp ở Hải Dương bạn nên biết.

Văn miếu Mao Điền - nơi tôn vinh đạo học

Văn miếu Mao Điền – nơi tôn vinh đạo học

 

Chùa Dư Dụ (huyện Thanh Hà)

Chùa Dư Dụ là một ngôi chùa cổ nằm ở xã Tiền Tiến, huyện Thanh Hà, tỉnh Hải Dương. Chùa được xây dựng vào thế kỷ 11, dưới thời nhà Lý. Chùa có kiến trúc độc đáo với nhiều tòa tháp và mái cong. Chùa Dư Dụ là một trong những ngôi chùa đẹp nhất tỉnh Hải Dương và là điểm đến thu hút đông đảo du khách tham quan và chiêm bái mỗi năm.

  • Địa chỉ: Xã Tiền Tiến, huyện Thanh Hà, tỉnh Hải Dương
  • Số điện thoại: 0320386666

Chùa Giám (huyện Chí Linh)

Chùa Giám là một ngôi chùa cổ nằm ở xã Giám, huyện Chí Linh, tỉnh Hải Dương. Chùa được xây dựng vào thế kỷ 14, dưới thời nhà Trần. Chùa có kiến trúc độc đáo với nhiều tòa tháp và mái cong. Chùa Giám là một trong những ngôi chùa đẹp nhất tỉnh Hải Dương và là điểm đến thu hút đông đảo du khách tham quan và chiêm bái mỗi năm.

  • Địa chỉ: Xã Giám, huyện Chí Linh, tỉnh Hải Dương
  • Số điện thoại: 03203863333

Chùa Cả (huyện Chí Linh)

Chùa Cả là một ngôi chùa cổ nằm ở xã Tân Việt, huyện Chí Linh, tỉnh Hải Dương. Chùa được xây dựng vào thế kỷ 15, dưới thời nhà Lê. Chùa có kiến trúc độc đáo với nhiều tòa tháp và mái cong. Chùa Cả là một trong những ngôi chùa đẹp nhất tỉnh Hải Dương và là điểm đến thu hút đông đảo du khách tham quan và chiêm bái mỗi năm.

  • Địa chỉ: Xã Tân Việt, huyện Chí Linh, tỉnh Hải Dương
  • Số điện thoại: 03203864444

Ngoài các chùa ở Hải Dương kể trên vẫn còn rất nhiều điểm du lịch tâm linh, nổi tiếng thu hút du khách thập phương như: Đền thờ nhà giáo Chu Văn An, đền thờ Tiến sĩ Nguyễn Thị Duệ, đền Cao An Phụ,… Nếu có nhiều thời gian khám phá Hải Dương, đừng bỏ lỡ bất cứ nơi nào nhé.

You may also like

Leave a Comment